Chỉ số AMH là một trong những yếu tố quan trọng giúp đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ. Qua AMH, chúng ta có thể chẩn đoán và điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, đặc biệt là những người thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Vậy AMH là gì? Vai trò và ý nghĩa của AMH đối với khả năng sinh sản của phụ nữ? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

1. AMH là gì?

AMH (Anti-Mullerian Hormone ) là một hormon được tiết ra từ tế bào nang buồng trứng của phụ nữ. AMH được sản xuất nhiều nhất ở nang tiền hốc (preantral) và có hốc nhỏ dưới 4mm (antral), tức là những nang noãn còn non và đang phát triển ở buồng trứng.

Chỉ số AMH cho biết số tế bào nang noãn non có trong của buồng trứng, còn gọi là khả năng dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng cao có nghĩa là khả năng sinh sản của phụ nữ càng tốt và ngược lại. 

Anti-Mullerian Hormone (AMH) là gì? | GOTOWOMEN TW3
Anti-Mullerian Hormone (AMH)

2. AMH bao nhiêu là bình thường?

Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 – 6,8ng/ml . Mức AMH bình thường là điều kiện tốt để đáp ứng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu nồng độ này quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

– Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên bạn vẫn có cơ hội mang thai.

– Mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) – có rất ít trứng dự trữ và khả năng thụ thai là vấn đề đáng lo ngại. Khi chỉ số AMH thấp, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với thụ tinh nhân tạo (IUI).

– AMH cao và quá cao (>10 ng/ml) thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nếu không có các biện pháp can thiệp hiện đại thì khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Xét nghiệm AMH| GOTOWOMEN TW3
AMH là một trong những chỉ số đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số AMH

Có 7 yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến chỉ số AMH bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Chủng tộc
  • Rượu bia, thuốc lá
  • Béo phì
  • Hóa trị, xạ trị
  • Buồng trứng đa nang

 

4. Đối tượng chỉ định xét nghiệm AMH

– Phụ nữ cần xét nghiệm AMH khi bị vô sinh, hiếm muộn

– Phụ nữ cần xét nghiệm AMH khi mắc bệnh:

  • Buồng trứng đa nang
  • Suy buồng trứng sớm
  • Kinh nguyệt không đều, ít kinh, thưa kinh, rong kinh
  • Ung thư buồng trứng
Khi nào cần thăm khám và xét nghiệm AMH - GOTOWOMEN TW3
Thăm khám và xét nghiệm AMH

5. Vai trò và ý nghĩa của chỉ số AMH đối với sinh sản

Tiên lượng khả năng sinh sản trong tương lai

AMH giảm dần theo thời gian và độ tuổi. Mức độ giảm dần AMH ở mỗi người là khác nhau. Việc xét nghiệm AMH sẽ giúp tiên lượng khả năng sinh sản trong tương lai. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời gian thích hợp để thụ thai tự nhiên hoặc nhờ đến sự can thiệp của y khoa.

 

Theo dõi hiện tượng lão hóa của buồng trứng

Lão hóa buồng trứng là hiện tượng xảy ra khi số lượng và chất lượng tế bào noãn bị giảm. Như vậy việc xét nghiệm AMH sẽ cho biết số noãn còn lại của buồng trứng, từ đó đánh giá sự lão hóa. 

Bên cạnh đó, AMH còn có thể dự đoán tuổi mãn kinh ở phụ nữ bởi nó giảm dần theo độ tuổi. Thông thường tuổi mãn kinh của phụ nữ rơi vào khoảng 45 – 50 tuổi. Khi gần đến tuổi mãn kinh xét nghiệm nồng độ AMH sẽ thấy giảm và dần mất hẳn. Từ đó giúp các chị em phụ nữ có thể chủ động trong việc phòng tránh các bệnh mãn kinh, loãng xương,…

 

Đánh giá tình trạng tổn thương buồng trứng sau phẫu thuật hoặc ung thư

AMH cho biết số lượng nang noãn hiện đang có ở buồng trứng, chính vì vậy chỉ số này giúp đánh giá tình trạng đáp ứng sau phẫu thuật của buồng trứng có tốt hay không. Đồng thời phát hiện sớm những ảnh hưởng sau phẫu thuật hoặc xạ trị vùng tiểu khung nếu có.

 

Tiên lượng tiền mãn kinh

AMH được xem là xét nghiệm duy nhất có kết quả giảm dần và liên quan đến sự lão hóa của buồng trứng. AMH giảm dần cho đến khi không còn phát hiện bằng xét nghiệm vào tuổi mãn kinh.

Do đó, xét nghiệm AMH có thể giúp chẩn đoán và tiên lượng sự khởi phát của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ để có thể chủ động sử dụng các hormon thay thế, làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh tiền mãn kinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo