Phụ nữ thông minh là người nắm biết các kiến thức cần thiết một cách đầy đủ để chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của phụ nữ.

1. Tuổi tác

Trứng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Số lượng trứng nhiều và chất lượng trứng tốt sẽ tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, theo thời gian, phụ nữ tuổi tác càng lớn, số lượng và chất lượng trứng càng suy giảm.

Thêm vào đó, tuổi tác cao, dễ mắc các nguy cơ như: dễ sảy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh,…Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ nên mang thai và sinh con trong khoảng từ 25 – 35 tuổi để trẻ được phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Tuổi tác ảnh hưởng thế nào đến khả năng thụ thai ở nam và nữ? - GOTOWOMEN TW3
Tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến thụ thai

2. Hormone

Hormone progesterone đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho quá trình thụ thai và duy trì thai kỳ. Hormone này là chìa khóa cho sự rụng trứng, chuyển  phôi và trong thời kỳ đầu mang thai; nếu không đủ, và bạn có thể bị vô sinh hoặc sẩy thai.

Thêm vào đó, hormone sinh dục mất cân bằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng cơ thể. Một ví dụ hội chứng buồng trứng đa nang, một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. PCOS thường được chẩn đoán bởi androgen tăng cao (hormone sinh dục nam, như testosterone), ngăn cơ thể phụ nữ rụng trứng đều đặn.

Progesterone là gì? | GOTOWOMEN TW3
Hormone progesterone

3. Gốc tự do

Gốc tự do được sinh ra từ nhiều yếu tố và khó nhận biết hàng ngày, bao gồm:

– Các chất độc hại trong đồ ăn, nước uống.

– Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích.

– Tia UV, tia X, tia phóng xạ.

– Lao lực do làm việc quá sức.

– Suy nghĩ tiêu cực, lo âu quá độ, thiếu ngủ lâu ngày.

Gốc tự do tấn công phá hủy màng tế bào, biến đổi cấu trúc protein, ức chế các enzyme, thay đổi nội tiết tố dẫn đến việc dù trứng không có khả năng thụ tinh mặc dù vẫn phát triển và rụng đều (kinh nguyệt đều).

Gốc tự do là gì? Tại sao chúng là kẻ thù số 1 của tế bào trứng và tinh trùng - GOTOWOMEN TW3
Gốc tự do ảnh hưởng trực tiếp đến thụ thai

4. Niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung phải đủ độ dày để hợp tử có thể bám vào và làm tổ được. Độ dày tiêu chuẩn của lớp niêm mạc tử cung như sau:

– Giai đoạn đầu chu kỳ (ngày 1 – 4): 2 – 4 mm

– Giai đoạn tăng sinh (ngày 4 – 14): 6 – 10 mm

– Giai đoạn chế tiết (ngày 15 – 28): < 16 mm

Nếu niêm mạc mỏng hơn bình thường, hợp tử sẽ không được máu nuôi dưỡng đầy đủ, rất dễ bị sảy thai. Ngược lại nếu niêm mạc tử cung dày hơn bình thường sẽ gây khó khăn cho hợp tử làm tổ.

Ngoài ra, việc nạo phá thai nhiều lần sẽ khiến niêm mạc tử cung tổn thương, là nguy cơ gây ra sẹo vĩnh viễn, ảnh hưởng tới việc làm tổ của phôi.

Niêm mạc tử cung là gì? Có ảnh hưởng gì tới quá trình thụ thai - GOTOWOMEN TW3
Niêm mạc tử cung

5. Tiền căn phẫu thuật hóa trị hay xạ trị

Phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng hay điều trị lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây nên dự trữ buồng trứng AMH suy giảm. Thêm nữa, hóa trị và xạ trị có thể gây ra hậu quả làm hỏng trứng, gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Trên thực tế, bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân thực hiện IVF hay đông trứng trước khi bắt đầu điều trị  để duy trì khả năng sinh sản và cơ hội mang thai sau này.

 

6. Lối sống và thói quen sinh hoạt

Nhiều người vẫn thờ ơ cho rằng lối sống và thói quen sinh hoạt không hề ảnh hưởng hay ít ảnh hưởng đến việc thụ thai. Quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm!. 

Theo ASRM, có tới 13% vô sinh có thể là do hút thuốc lá. Hút thuốc làm cạn kiệt nguồn dự trữ buồng trứng và gây ra tổn thương nhiễm sắc thể ở trứng của phụ nữ. Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn 1 – 4 năm so với những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cafein dễ khiến cho thai phụ dễ bị sảy thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Các yếu tố lối sống khác như thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể, thiếu ngủ, thường xuyên thức khuya cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây mất cân bằng hormone.

Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và thành công thì một mình người phụ nữ là chưa đủ, cần có sự chăm sóc kỹ lưỡng và tuân thủ kỹ lưỡng từ phía người chồng. Thực hiện thăm khám định kỳ, xây dựng lối sống khoa học lành mạnh và thực hiện nghiêm ngặt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ là bạn đã bước gần hơn đến cơ hội được làm cha mẹ. Trên đây là tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của phụ nữ, cám ơn độc giả đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo