Vì nhiều nguyên nhân bất phản kháng, nhiều chị em phải cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng của mình. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho đời sống hoạt vợ chồng cũng như tinh thần của chị em. Câu hỏi đặt ra là liệu cắt một hoặc hai buồng trứng có ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai hay không? Mời bạn đọc theo dõi trong bài viết dưới đây.

 

1. Chức năng của buồng trứng

Buồng trứng có hai chức năng chính: ngoại tiết và nội tiết. Ngoại tiết làm nhiệm vụ sản sinh trứng. Nội tiết làm nhiệm vụ tiết ra các hormon giúp người phụ nữ phát triển và duy trì giới tính nữ, ham muốn tình dục. 

Vai trò của hormone do buồng trứng tiết ra:

  • Estrogen có vai trò hình thành đặc điểm giới tính thứ cấp của nữ ở tuổi dậy thì và cho sự trưởng thành và duy trì các cơ quan sinh dục ở trạng thái chức năng trưởng thành của các cơ quan này.
  • Progesterone tạo sự chuẩn bị cho tử cung mang thai, và tiết sữa ở tuyến vú. Các chức năng của progesterone cùng với estrogen làm thúc đẩy những thay đổi của nội mạc tử cung trong một chu kỳ kinh nguyệt
  • Trong đó, Testosterone là yếu tố chính quyết định ham muốn tình dục.

Cắt bỏ buồng trứng là một trong những thủ thuật trong y khoa. Tùy vào mức độ của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật mổ mở hoặc mổ nội soi xâm lấn tối thiểu.

Thủ thuật cắt buồng trứng do hệ quả của các vấn đề với cơ quan sinh sản như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, áp xe buồng trứng v.v… Những người có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ thủ thuật này.

Buồng trứng là gì? Vị trí, cấu tạo, chức năng của buồng trứng - GOTOWOMEN TW3
Hình ảnh của buồng trứng

2. Ảnh hưởng của cắt bỏ buồng trứng

Ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Đối với trường hợp cắt bỏ một buồng trứng do u nang buồng trứng, áp xe buồng trứng…,phụ nữ vẫn có thể có kinh hàng tháng bình thường.

Đối với trường hợp phải cắt bỏ cả hai buồng trứng do ung thư buồng trứng, dự phòng ung thư vú, phụ nữ không thể có kinh hàng tháng. Cắt bỏ hai buồng trứng sẽ gây hiện tượng mãn kinh tức thì. Phụ nữ phải chịu các triệu chứng của mãn kinh như: bốc hỏa, vấn đề về trí nhớ, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo…hay vì sự chuyển tiếp tự nhiên và dần dần.

Cắt bỏ buồng trứng ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt - GOTOWOMEN TW3
Ảnh hưởng của cắt bỏ huồng trứng đến kinh nguyệt

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Việc cắt bỏ một bên hoặc hai bên buồng trứng không ảnh hưởng quá nhiều đến ham muốn tình dục. Bởi lẽ, hormon duy trì ham muốn tình dục ở cả nữ và nam đều là testosteron. Trong khi đó cắt bỏ buồng trứng chỉ làm giảm estrogen. Mặc dù vậy, khi lượng estrogen giảm đi do bị cắt buồng trứng sẽ ít nhiều làm giảm bài tiết dịch nhầy âm đạo và làm cho người phụ nữ kém thoải mái khi lâm trận.

Ảnh hưởng của cắt bỏ một hoặc hai buồng trứng - GOTOWOMEN TW3
Ảnh hưởng của cắt bỏ buồng trứng đến ham muốn tình dục

3. Cắt một hai hai buồng trứng có ảnh hưởng đến việc mang thai không?

Cắt một bên buồng trứng

Bình thường, buồng trứng có khoảng 400.000 nang noãn và trong suốt cuộc đời mình, một người phụ nữ sẽ có khoảng 400 – 500 lần rụng trứng. Đây là con số không hề nhỏ và do đó dù có bị cắt bỏ một bên buồng trứng thì bên còn lại hoạt động độc lập vẫn có thể dùng một phần bé nhỏ trong số trứng còn lại để tiếp tục sứ mệnh của mình. Đó là lý do tại sao dù mất đi một buồng trứng, số lượng trứng giảm đi một nửa thì cơ hội thụ thai của bạn vẫn còn 50% so với bình thường.

Tuy nhiên, sau những ca phẫu thuật luôn tiềm ẩn các biến chứng. Với những ca phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng, bao giờ cũng phải can thiệp vào cùng chậu và rất khó tránh khỏi những tổn thương hoặc sẹo dính. Trong trường hợp này, tỷ lệ thai ngoài tử cung bên buồng trứng còn lại sẽ cao hơn.

Cắt hai bên buồng trứng

Cắt bỏ 2 buồng trứng không có khả năng thụ thai tự nhiên thành công. Nếu muốn có con mẹ vẫn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách xem xét việc trữ trứng trước khi tiến hành phẫu thuật cắt buồng trứng hay xin trứng.

4. Lưu ý và những việc cần làm để dễ mang thai đối với phụ nữ cắt bỏ buồng trứng

  • Thăm khám sản khoa thường xuyên
  • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian “thả cửa”
  • Quan hệ đúng thời điểm
  • Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, khoa học
  • Tránh làm việc quá sức, stress, giữ tinh thần thoải mái
  • Kiểm soát cân nặng

Ngoài ra, lời khuyên dành cho bạn là nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết bằng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để tăng cơ hội và khả năng mang thai. Một trong các thực phẩm được nhiều bà mẹ Việt tin dùng phải kể đến là GOTOWOMEN TW3. 

TPBVSK GOTOWOMEN TW3 được sản xuất bằng Công nghệ tiên tiến hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 – Đơn vị với hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành Dược phẩm bảo vệ sức khỏe. Năm 2017, GOTOWOMEN TW3 vinh hạnh đạt giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng do Hiệp hội TPCN Việt Nam trao tặng.

GOTOWOMEN TW3 dành cho các cặp vợ chồng mong con và muốn có con

TÌM HIỂU CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Tóm lại, cắt buồng trứng không phải là một vấn đề quá bi quan. Người cắt buồng trứng vẫn có khả năng mang thai được. Bằng việc kết hợp ăn uống, sinh hoạt, tập luyện và thăm khám, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, bạn vẫn có cơ hội được làm cha mẹ. Chuẩn bị một tâm thế tốt, một sức khỏe vững vàng là những điều thiết yếu đối với bố mẹ ngay lúc này. Trên 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo