Nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề dị tật tế bào nói chung và tế bào trứng và tinh trùng nói riêng chính là quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Vậy gốc tự do là gì và tại sao chúng lại nguy hiểm như vậy?

1. Gốc tự do là gì? Vì sao chúng lại vô cùng nguy hiểm?

Gốc tự do (tên khoa học: Free radical) là những nguyên tử hay phân tử bị mất đi một điện tử (electron) ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng liên tục được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như:

  • Các chất độc hại trong thức ăn, nước uống, không khí.
  • Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích.
  • Các yếu tố môi trường cực đoan như quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Các tia năng lượng như tia UV, tia X, tia phóng xạ.
  • Lao lực do làm việc quá sức.
  • Suy nghĩ tiêu cực, lo âu quá độ, thiếu ngủ lâu ngày.

Các gốc tự do lang thang trong cơ thể và có thể tiếp cận đến bất cứ cơ quan nào. Do thiếu một điện tử, chúng có xu hướng chiếm lấy điện tử của những nguyên tử của các tế bào.

Ở một lượng vừa đủ tùy thể trạng cơ thể, gốc tự do cũng có mặt lợi đó là chúng cũng tấn công cả một số tác nhân có hại cho cơ thể và ngăn sự nhiễm trùng.

Trái ngược với gốc tự do là các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể “tặng” một electron cho gốc tự do mà không bị mất đi tính ổn định. Điều này giúp cho gốc tự do ổn định và ít tạo phản ứng hơn.

Ở người bình thường, gốc tự do và chất chống oxy hóa ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên khi các tác nhân phía trên tác động cực đoan lên cơ thể sẽ phá vỡ sự cân bằng này, gây ra tình trạng dư thừa gốc tự do.

Khi tiếp cận tế bào với số lượng lớn, các gốc tự do sẽ gây ra tình trạng gọi là Stress Oxy hóa bằng cách gây ra phản ứng hóa học chuỗi lớn phá hủy các tế bào.

Quá trình tế bào bị gốc bị stress oxy hóa do gốc tự do tấn công
Quá trình tế bào bị gốc tự do tấn công

Gốc tự do có thể phá hủy màng tế bào, làm biến đổi cấu trúc protein thậm chí biến đổi cả ADN, ức chế các enzyme, thay đổi nội tiết tố, gây ra những biến chứng bệnh tật tại những cơ quan chúng tấn công.

 

XEM THÊM: Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

2. Tại sao gốc tự do gây hại cho tế bào trứng và tinh trùng

Ở nam giới, các gốc tự do tấn công tinh trùng non gây tổn thương cấu trúc dẫn đến những dị tật bên ngoài của tinh trùng, làm giảm tuổi thọ của tinh trùng.

Các hình thái dị tật của tinh trùng - GOTOWOMEN TW3
Các hình thái dị tật của tinh trùng

Đối với tế bào trứng ở nữ giới, các gốc tự do có thể gây những tổn hại khó lường khiến trứng mất khả năng thụ thai dù trứng rụng bình thường.

Vì vậy để ngăn ngừa tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, bạn cần có một lối sống sinh hoạt điều độ, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống, hạn chế sử dụng chất kích thích, suy nghĩ tích cực.

Hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm có tính chống oxy hóa (antioxidants) như Vitamin C và E, Beta Carotene và Selen trong các loại hoa quả, các thực phẩm giàu đạm và chất xơ.

Độc giả đang gặp phải vấn đề vô sinh, hiếm muộn đã lâu, không rõ nguyên nhân, sử dụng IVF, IUI nhiều lần nhưng không đạt hiệu quả, vui lòng gọi đến hotline 1800.28.28.60 hoặc 0936.1818.96 để được tư vấn và hỗ trợ

GOTOWOMEN TW3 dành cho các cặp vợ chồng mong con và muốn có con

TPBVSK GOTOWOMEN TW3 được sản xuất bằng Công nghệ tiên tiến hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO. Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 – Đơn vị với hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành Dược phẩm bảo vệ sức khỏe. 

Năm 2017, GOTOWOMEN TW3 vinh hạnh đạt giải thưởng Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng do Hiệp hội TPCN Việt Nam trao tặng.

Hiện, TPBVSK GOTOWOMEN TW3 đã có mặt tại các cơ sở y tế lớn như Bạch Viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện Từ Dũ,… và các điểm bán nhà thuốc trên toàn quốc

Tra cứu điểm bản: TẠI ĐÂY

Tìm hiểu thêm về sản phẩm: TẠI ĐÂY

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo