IVF là gì? Khi nào cần thực hiện IVF? Quy trình thực hiện IVF?

Theo WHO, vô sinh, hiếm muộn được xếp vào top những căn bệnh nguy hiểm nhất mọi thời đại chỉ sau ung thư và tim mạch. Tại Việt Nam, vô sinh, hiếm muộn đang có xu hướng ngày càng “trẻ hóa”. Cùng với sự phát triển của y học tiên tiến, hiện đại, IVF đã mở ra tia hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, giúp họ được hưởng trọn vẹn hạnh phúc được làm cha mẹ. Vậy IVF là gì? Khi nào hay đối tượng nào cần thực hiện IVF? Quy trình thực hiện IVF bao gồm những gì? Trong bài viết dưới đây, GOTOWOMEN TW3 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ vấn đề.

 

1. IVF là gì?

IVF là từ viết tắt của In Vitro Fertilization có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. IVF được xem là phương pháp thụ tinh nhân tạo, tiên tiến nhất hiện nay, giúp cho các cặp vô sinh, hiếm muộn có cơ hội làm cha mẹ.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách là cho trứng và tinh trùng của 2 vợ chồng được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi sau đó đưa phôi này vào trong buồng trứng của người vợ.

Tìm hiểu về IVF - GOTOSAN TW3
Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF

2. Khi nào và đối tượng nào được chỉ định thực hiện IVF?

IVF được chỉ định với các trường hợp:

 • Vô sinh, hiếm muộn do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh, hiếm muộn do các bệnh lý ở tử cung như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,…
 • Vô sinh, hiếm muộn do tinh trùng yếu, tinh trùng ít, xuất tinh ngược hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch
 • Vợ chồng lớn tuổi, dự trữ ở buồng trứng suy giảm
 • IUI nhiều lần nhưng thất bại
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

Tìm hiểu thêm: Vô sinh, hiếm muộn là gì? Những điều cần biết về vô sinh, hiếm muộn ở nam giới

3. Cần chuẩn bị gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm IVF

 • Trước khi thực hiện IVF, cặp vợ chồng sẽ được chỉ định một số xét nghiệm nhằm kiểm tra, đánh giá chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát. 
 • Tiếp đó là khám tiền mê, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của người vợ, xem xét người vợ có đủ điều kiện thực hiện quá trình gây mê hay không, một phần trong quá trình chọc hút trứng sau này.
 • Sau đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện để được điều trị, người vợ được hẹn quay lại bệnh viện để thăm khám vào ngày 2 chu kỳ kinh kế tiếp.
 • Đây chính là thời gian để các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, tài chính, sắp xếp công việc… để bước vào quy trình chính thức của thụ tinh qua ống nghiệm.

 

4. Quy trình thực hiện IVF

B1: Kích thích buồng trứng

 • Người vợ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng, thường kéo dài từ 10 – 12 ngày. Trong suốt thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và làm xét nghiệm máu, hỗ trợ việc theo dõi sự phát triển của nang noãn và nội mạc tử cung.
 • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ được chỉ định tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Đặc biệt, mũi thuốc này cần được tiêm đúng giờ.
Tiêm kích trứng trong thụ tinh ống nghiệm (IVF)- GOTOSAN TW3
Tiêm thuốc kích trứng

Đọc thêm: Phác đồ kích thích buồng trứng khi thụ tinh ống nghiệm

Bước 2: Chọc hút trứng

 • Thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành qua ngã âm đạo vào khoảng 36 giờ đồng hồ sau mũi tiêm thuốc kích thích rụng trứng. Khi chọc hút trứng, người vợ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Thời gian chọc hút trứng khoảng 10 – 15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc đó, người chồng được lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh với trứng.
 • Sau chọc hút trứng, người vợ sẽ được nằm lại theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 – 3 giờ tiếp theo.
Chọc hút trứng khi thụ tinh ống nghiệm (IVF) - GOTOSAN TW3
Chọc hút trứng trong IVF

Bước 3: Sàng lọc tinh trùng

Người chồng sẽ cung cấp mẫu tinh dịch tại phòng khám bằng cách thủ dâm vào buổi sáng ngày lấy trứng. Các phương pháp khác có thể được thực hiện như chọc hút tinh hoàn thông qua kim hoặc phẫu thuật. Tinh trùng được tách khỏi dịch tinh dịch trong phòng thí nghiệm. Sau đó, tinh trùng sẽ được tiến hành sàng lọc để chọn ra loại khỏe nhất, chất lượng tốt nhất, chuẩn bị cho bước tạo phôi.

Sàng lọc tinh trùng trong IVF - GOTOSAN TW3
Sàng lọc tinh trùng trong IVF

Bước 4:Tạo phôi

 • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 2 – 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ. 
 • Cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành bởi bác sĩ và chuyên viên phôi học. 
Bước tạo phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm - GOTOSAN TW3
Tạo phôi khi thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 5: Chuyển phôi

 • Có hai kỹ thuật chuyển phôi: chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh. Trường hợp được chuyển phôi ngay sau khi tạo ra, gọi là chuyển phôi tươi. Ngược lại, trong một số trường hợp, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông, người vợ sẽ được chuyển phôi vào các chu kỳ tiếp theo.
 • Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị nội mạc tử cung.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết, chất lượng tốt, hình ảnh thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.
 • Quá trình chuyển phôi thường diễn ra nhanh chóng, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó người vợ có thể ra về mà không cần nằm nằm lại theo dõi tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Quy trình chuyển phôi đông lạnh khi làm IVF | GOTOSAN TW3
Chuyển phôi đông lạnh khi làm IVF

Bước 6: Thử thai

Người vợ đến tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) theo lịch hẹn. 

 • Nồng độ Beta HCG máu >25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đang mang thai.
 • Quá trình mang thai được theo dõi sau đó bằng xét nghiệm beta hCG và siêu âm xác định sự hiện diện của túi thai, yolksac, vị trí túi thai, tim thai. Lịch hẹn tái khám sẽ được bác sĩ điều trị hướng dẫn, khác nhau tùy từng trường hợp.

Nếu chuyển phôi thất bại nhưng vẫn còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục thực hiện chuyển các phôi còn lại ở những chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện các bước kích thích buồng trứng hay chọc hút trứng.

Thử thai sau khi làm IVF - GOTOSAN TW3
Thử thai sau khi làm IVF

5. Những lưu ý cho nam giới khi thực hiện IVF

 • Luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, vui vẻ
 • Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng và tập luyện theo chỉ định của bác sĩ
 • Thường xuyên theo dõi, nếu gặp bất kỳ bất thường nào, cần đến bệnh viện ngay lập tức để phát hiện và điều trị kịp thời

 

Ngoài tuân thủ các lưu ý trên, bạn có thể tham khảo sản phẩm GOTOSAN TW3. GOTOSAN TW3 được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 – đơn vị uy tín với hơn 60 năm kinh nghiệm trong ngành dược phẩm nói chung và chăm sóc bảo vệ sức khỏe người Việt nói riêng.

GOTOSAN TW3 được phân phối độc quyền bởi Công dược phẩm GOTO Việt Nam – đơn vị vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng do Hiệp hội TPCN Việt Nam trao tặng năm 2017.

GOTOSAN TW3 có các thành phần thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên, giúp bổ sung các dưỡng chất cho nam giới trước khi thụ thai, cân bằng nội tiết tố Testosteron. Sản phẩm lành tính và không gây tác dụng phụ, dùng được cho cả phụ nữ thực hiện IUI, IVF đang mong con.

 

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM:  TẠI ĐÂY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo