Progesterone là hormone đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ. Nó tham gia vào việc điều hòa kinh nguyệt và khả năng mang thai. Một khi hormone progesterone bị rối loạn, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sức sinh sản của sự phát triển của thai kỳ. Vậy tầm quan trọng của progesterone đối với phụ nữ cụ thể là gì? Hãy cùng GOTOWOMEN TW3 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

1. Progesterone là gì?

Progesterone là một hormone được tiết ra chủ yếu ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt, là một trong những loại hormone kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Progesterone được sản xuất từ buồng trứng, ngoài ra còn ở nhau thai (trong giai đoạn mang thai) và tuyến thượng thận, giữ vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và duy trì thai kỳ. 

Progesterone được liệt kê vào nhóm các hormone steroid, gọi là progestogen. Đây cũng là một chất chuyển hoá trung gian quan trọng trong quá trình sản xuất steroid nội sinh khác, bao gồm các hormone giới tính và các steroid tự nhiên, đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não như một neurosteroid.

Progesterone là gì? | GOTOWOMEN TW3
Hormone Progesterone

2. Tầm quan trọng của Progesterone đối với phụ nữ

2. 1. Điều hòa kinh nguyệt 

Cùng với Estrogen, Progesterone giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, thường kéo dài từ 28 – 30 ngày. Theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ progesterone sẽ khác nhau.

Giai đoạn nang noãn (rụng trứng): nồng độ Progesterone trong huyết thanh thấp, chỉ từ 0,2 – 1,5 ng/ml.

Khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra, các tế bào hoàng thể trong nang noãn bị vỡ. Sau đó, tín hiệu tăng sản xuất Progesterone sẽ được gửi đi để đáp ứng với LH.

Giai đoạn hoàng thể: Sau rụng trứng thì nồng độ Progesterone sẽ tăng rất nhanh. Đến trước ngày hành kinh khoảng 7 ngày, nồng độ Progesterone đạt đỉnh, nồng độ lúc này cao hơn ở phụ nữ mang thai.

Lúc này, tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không mà cơ quan sản xuất Progesterone sẽ nhận tín hiệu tương ứng. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ Progesterone sẽ giảm dần trong 4 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, tương ứng với quá trình thoái hóa thể vàng.

Nếu trứng được thụ tinh, thể vàng duy trì giữ cho nồng độ Progesterone ở mức cao. Sau đó, nhau thai hình thành và cũng tiết Progesterone để duy trì nồng độ hormone cao trong suốt thai kỳ. Hormone Progesterone còn có vai trò quan trọng với sức khỏe thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Progesterone giúp điều hòa kinh nguyệt - GOTOWOMEN TW3
Progesterone giúp điều hòa kinh nguyệt

2.2. Mang thai và nuôi dưỡng thai kỳ

Ở phụ nữ mang thai, nồng độ Progesterone luôn được duy trì ở mức cao nhất để thực hiện nhiều chức năng như:

 • Duy trì lớp niêm mạc tử cung trong suốt thai kỳ; đảm bảo thai nhi làm tổ an toàn, ổn định trong tử cung;
 • Ngăn sự rụng trứng tiếp tục xảy ra cho tới khi thai kỳ chấm dứt;
 • Ngăn chặn việc thụ tinh nhiều hơn 1 quả trứng cùng lúc;
 • Ngăn các cơn co tử cung, giúp cổ tử cung của mẹ bầu luôn đóng kín;
 • Tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung, Progesterone giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đảm bảo đủ dinh dưỡng.
 • Tham gia tạo nút nhầy cổ tử cung, giúp cổ tử cung đóng kín và ngăn ngừa hoàn toàn với tác nhân gây bệnh từ bên ngoài có thể xâm nhập
 • Tăng cường sự co bóp của vùng chậu, chuyển bị cho quá trình chuyển dạ

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Sau khi thai nhi được sinh ra, Progesterone kích thích các mô vú để thúc đẩy sự tiết sữa, chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất sữa.

Sữa được coi là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp chị phát triển và khỏe mạnh troing những năm đầu đời.

Vai trò của Progesterone đối với phụ nữ mang thai - GOTOWOMEN TW3
Progesterone đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ manng thai

3. Thiếu hụt Progesterone gây ra vấn đề gì?

Trong 3 tháng thai nghén đầu tiên, nếu bà bầu bị thiếu hụt Progesterone, thai nhi có nguy cơ như: thai ngoài tử cung, sảy thai, kém nuôi dưỡng thai,… Vì thế dù gây những triệu chứng thai nghén khó chịu, song Progesterone rất cần thiết trong những tháng đầu thai kỳ.

Dấu hiệu nội tiết kém khi mang thai - GOTOWOMEN TW3
Progesterone thiếu hụt gây khó chịu, cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ

Những bà mẹ có tiền sử sảy thai do thiếu hụt Progesterone trong 3 tháng đầu cần được theo dõi và bổ sung hormone này ở lần mang thai tiếp theo để tránh biến chứng tiếp tục xảy ra. Nếu sự thiếu hụt Progesterone chưa nghiêm trọng, lớp niêm mạc tử cung có thể bị bong tróc một phần ảnh hưởng đến sự phát triển và nuôi dưỡng thai.

Trong những tháng đầu tiên, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ được khuyến khích để trẻ phát triển khỏe mạnh nhất. Sự thiếu hụt Progesterone ở thời điểm này cũng gây hạn chế sự phát triển của tuyến vú, giảm cung cấp sữa cho trẻ.

 

4. Phương pháp tăng cường Progesterone an toàn cho cơ thể

Một số phương pháp an toàn giúp tăng cường hormone progesterone như:

 • Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin B, C;
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm: động vật có vỏ như tôm, ngao,…;
 • Kiểm soát căng thẳng: Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh cortisol thay vì progesterone.
Bổ sung Progesterone
Liệu pháp an toàn giúp bổ sung Progesterone tự nhiên cho phụ nữ

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các liệu pháp hormon thay thế khi cần thiết. Các phương pháp bổ sung progesterone trong liệu pháp hormone bao gồm:

 • Kem và gel: Sử dụng tại chỗ hoặc âm đạo;
 • Thuốc đặt: Thường sử dụng để điều trị progesterone thấp gây các vấn đề về sinh sản;
 • Thuốc uống.
Liệu pháp hormon thay thế (HRT) | GOTOWOMEN TW3
Liệu pháp hormone thay thế

Liệu pháp hormone chống chỉ định với các trường hợp phụ nữ có tiền sử:

 • Ung thư vú;
 • Ung thư nội mạc tử cung;
 • Bệnh gan;
 • Cục máu đông;
 • Đột quỵ.

Sử dụng liệu pháp hormon thay thế có thể gây một số tác dụng phụ như đau tim, đột quỵ, hình thành cục máu đông, vấn đề về túi mật và một số loại ung thư vú. Do vậy trước khi dùng liệu pháp này người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ.

Trên đây là tất cả các kiến thức cần thiết liên quan Progesterone và Tầm quan trọng của Progesterone đối với phụ nữ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, chuẩn bị vững tâm lý trước khi mang thai và sinh con.

Nếu bạn có bất cứ băn khoăn hay vấn đề cần được tư vấn và giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0936.1818.96 hoặc 1800.28.28.60

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo