Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng hay gặp phải. Nhưng chị em lại thường không để tâm rằng: đó là tín hiệu sớm nhất của cơ thể. Nó phản ánh về sức khỏe bộ phận sinh sản đang xuống dốc, mắc các bệnh lý liên quan. Đặc biệt nếu để kéo dài có thể dẫn tới hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới.

Rối loạn kinh nguyệt- Dấu hiệu nhận biết

  • Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên theo chu kỳ của phụ nữ trong tuổi sinh sản. Quá trình lặp đi lặp lại hàng tháng dưới sự điều khiển phối hợp của hệ thống nội tiết tố sinh sản. Bao gồm vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

– Bình thường, phụ nữ hành kinh mỗi tháng một lần, trong vòng 3-7 ngày. Màu máu tươi và không vón cục.                 Chu kỳ kinh nguyệt từ 28-34 ngày, lượng máu từ 50- 150ml.

  • Một người được cho là rối loạn kinh nguyệt khi có dấu hiệu sau:

– Thời gian 1 vòng kinh (chu kỳ kinh) quá dài hoặc quá ngắn. Dưới 20 ngày (đa kinh) hoặc trên 35 ngày(kinh                thưa). Hoặc có thể 3-4 tháng đến 6 tháng không có kinh nguyệt (vô kinh)

– Thời gian hành kinh: dưới 2 ngày hay trên 7 ngày (rong kinh)

– Màu máu: thẫm màu hoặc đen, thường vón cục

– Triệu chứng kèm theo: Đau bụng dữ dội, lan xuống cả vùng bụng, đùi, cột sống, căng tức vú. Hay có hiện                tượng nổi mụn khắp mặt, lưng, ngực (thống kinh).

Rối loạn kinh nguyệt- ảnh hưởng đến khả năng có con

  • Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu thông báo cơ thể đang gặp phải các bệnh phụ khoa. Các bệnh thường gặp: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung.. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ. Vùng kín sẽ bị nấm hay vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Là các bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tắc vòi trứng.. Khi mắc bệnh gây hiện tượng chửa ngoài tử cung, dễ sẩy, khó có con.
  • Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện bất thường nội tiết tố, sinh lý ở người phụ nữ. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Khi 2- 3 tháng thậm chí 5- 6 tháng gây khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng, quá trình thụ thai khó diễn ra.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều là điều rất cần thiết để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất, sớm khắc phục chăm sóc khả năng sinh sản tránh mất khả năng có con.

Mất cân bằng nội tiết tố (nguyên nhân chính):

  • Rối loạn nội tiết tố hay là rối loạn hormone ở nữ giới. Các hormone đóng vai trò quan trọng trong điều hòa sinh lý của cơ thể, khi bị tăng quá cao hay quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học. Nó gây nên một số tác động không chỉ rối loạn kinh nguyệt mà nặng hơn như sau:
  • Nồng độ hormone LH, FSH, Hormone Prolactin cao làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ gây ra bị vô sinh.
  • Estradiol quá cao thì người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhức đầu, rối loạn cảm xúc, rụng tóc..

Đa nang buồng trứng– tình trạng thường gặp hiện nay:

  • Khi bị đa nang buồng trứng, quá trình rụng trứng không xảy ra, làm thiếu hụt hàm lượng progesteron. Giảm progesterone gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt do progesterone và estrogen cần duy trì ở mức cân bằng.

Nguyên nhân khác:

  • Ngoài ra các nguyên nhân như sử dụng thuốc tránh thai, nạo phá thai nhiều lần. Tâm lý căng thẳng, stress, công việc áp lực. Ăn uống thất thường thay đổi chế độ sinh hoạt cũng sẽ gây nên hiện tượng loạn kinh ở phụ nữ.

Nắm rõ được các biểu hiện, cũng như nguyên nhân, hậu quả của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Bạn cần sớm khắc phục bằng cách thăm khám tại các cơ sở uy tín. Chăm sóc sức khỏe sinh sản bằng cách bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cân bằng nội tiết tố, bổ huyết. Cải thiện tình trạng đa nang buồng trứng bằng các sản phẩm bổ sung. Đồng thời có chế độ sinh hoạt dinh dưỡng hợp lý với tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái nhé.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về tình trạng đang gặp phải, gọi ngay đến hotline: 0373482076 để được nhận hỗ trợ tư vấn sớm nhất!

Xem thêm các bài viết liên quan ở link sau:

TẮC ỐNG DẪN TRỨNG- TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ TRÁNH NGUY CƠ TIỀM ẨN GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI.

Đa nang buồng trứng- hoàn toàn có thể mang thai tự nhiên?