Tuyến tiền liệt đóng vai trò đối với các cánh mày râu. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vậy tuyến tiền liệt là gì? Cấu tạo và vai trò cụ thể của tuyến tiền liệt đối với nam giới là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có kích cỡ bằng hạt óc chó, nằm ở trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo.

Kích thước của tuyến tiền liệt: rộng 4cm, dài 3cm, dày 2.5 cm. Tuyến tiền liệt cân nặng khoảng 20 gram với khả năng tiết khoảng 20 – 30% tinh dịch.

Đến giai đoạn trung niên, tuyến tiền liệt sẽ lão hóa dần, chất kích thích suy giảm khiến cho kích thước của tuyến thu nhỏ lại. Bên cạnh đó, các tế bào nhàn rỗi của chúng sẽ sinh trưởng một cách bất thường và có khả năng dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt là gì? - GOTOSAN TW3
Vị trí tuyến tiền liệt ở nam giới

2. Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có cấu tạo bao gồm 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Bao quanh tuyến này là lớp vỏ gồm có: elastin, collagen cùng các sợi cơ trơn khác. Phía trên bề mặt tuyến tiền liệt là các cơ vòng vân, không quan sát được mô đệm hay lớp vỏ, phía dưới đáy là những sợi dọc detrusor bệnh cùng mô sợi. 

Cấu tạo của tuyến tiền liệt - GOTOSAN TW3
Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến này được phân chia thành 3 thùy: 

  • Thùy phải
  • Thùy trái 
  • Thùy giữa  nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay. 

Theo quan niệm mới, tuyến tiền liệt được chia thành 5 vùng bao gồm: 

  • Vùng ngoại biên
  • Vùng trung biên
  • Vùng cơ sợi
  • Vùng quanh niệu đạo 
  • Vùng chuyển tiếp

3. Vai trò của tuyến tiền liệt đối với sức khỏe nam giới

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính:

  • Tiết ra dịch trong tinh dịch: Tiền liệt tuyến có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Trên đây là tất cả kiến thức có liên quan đến tuyến tiền liệt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo số hotline: 0936.1818.96 hoặc 1800.28.28.60

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo