Ứ dịch ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu ứ dịch ống dẫn trứng là gì, biểu hiện, nguyên nhân và các phương pháp điều trị ứ dịch ống dẫn trứng.

1. Ứ dịch ống dẫn trứng là gì?

Ứ dịch ống dẫn trứng (còn gọi là ứ dịch tai vòi hay ứ dịch vòi dẫn trứng,…) là tình trạng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn do dịch hoặc mủ. Ứ dịch ống dẫn trứng nếu nặng có thể lan đến các cấu trúc xung quanh và tạo thành abces ống dẫn trứng buồng trứng.

Ống dẫn trứng là nơi tinh trùng gặp và thụ tinh với trứng, tạo thành phôi. Ống dẫn trứng ứ dịch sẽ cản trở quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, nặng nề nhất có thể gây vô sinh.

Ứ dịch vòi trứng: Nguyên nhân và biện pháp điều trị
Ứ dịch ống dẫn trứng

2. Biểu hiện của ứ dịch ống dẫn trứng

Ứ dịch ống dẫn trứng thường rất khó phát hiện và thường bị nhầm với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải một số biểu hiện dưới đây, rất có thể bạn đã bị ứ dịch ống dẫn trứng:

– Kinh nguyệt không đều

– Dịch âm đạo ra nhiều, lỏng hoặc loãng

– Đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội phần bụng dưới

– Khó có thai trong vòng 2 năm khi vợ chồng vẫn quan hệ bình thường

Kinh nguyệt không đều có phải là do cân nặng, kinh nguyệt không đều là gì?
Kinh nguyệt không đều và đau bụng dưới âm ỉ hoặc kéo dài

3. Nguyên nhân gây ứ đọng ống ống dẫn trứng?

– Bị các bệnh viêm nhiễm khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng… trong thời gian dài mà không được điều trị triệt để.

– Quan hệ tình dục không an toàn khiến âm đạo bị viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục.

–  Vệ sinh vùng kín không đúng cách trong thời gian có kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục 

–  Bệnh nhân có tiền sử hút nạo lòng tử cung (hút nạo thai, hút lòng tử cung do bệnh lý niêm mạc tử cung)

– Nhiễm Chlamydia hoặc lao vùng chậu

– Tiền sử đau vùng chậu lặp lại không rõ nguyên nhân

– Tiền sử phẫu thuật vùng chậu: cắt ruột thừa viêm, nội soi bóc u nang buồng trứng, …

4. Các phương pháp điều trị ứ dịch ống dẫn trứng?

Nội soi tái tạo ống dẫn trứng

Phẫu thuật tái tạo ống dẫn trứng sẽ được cân nhắc dựa trên trình độ của phẫu thuật viên, cơ sở vật chất của trung tâm điều trị, tuổi của bệnh nhân, thời gian mong con, nguyên nhân vô sinh và nhất là độ nặng của ứ dịch ống dẫn trứng.

Chụp Tử Cung Vòi Trứng Xong Có Thai Ảnh Hưởng Gì Không?
Nội soi tái tạo ống dẫn trứng

Phương pháp này vẫn có khả năng tái phát lại ứ dịch ống dẫn trứng. Ngoài ra, nội sinh tái tạo ống dẫn trứng còn tăng khả năng cao bị thai ngoài tử cung.

Nội soi kẹp cắt ống dẫn trứng

Đây là phương pháp điều trị triệt để hơn đối với trường hợp ứ dịch ống dẫn trứng nặng hoặc tái phát. Trong trường hợp bệnh nhân không có tiền sử bị abces phần phụ, chỉ cần kẹp sát góc ống dẫn trứng bị ứ dịch. Ngược lại, với những bệnh nhân từng có tiền sử abces phần phụ, nhiễm trùng vùng chậu tái phát nhiều lần, đau hạ vị nhiều lần không rõ nguyên nhân, nên tiến hành cắt ống dẫn trứng để tránh tái phát về sau.

Thắt ống dẫn trứng là gì: 12 Thông tin quan trọng không...
Nội soi kẹp thắt ống dẫn trứng

Tỉ lệ thai lâm sàng ở nhóm không phẫu thuật để giải quyết ứ dịch là 22,5%, so với nhóm phẫu thuật là 45,7%. Có đến 50% bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần có tình trạng ứ dịch ống dẫn trứng.

Hy vọng những thông tin chi tiết được chia sẻ ở trên đã giúp nữ giới hiểu hơn về tình trạng ứ dịch ở vòi trứng từ đó có cách phòng ngừa hiệu quả. Tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản, nữ giới hãy theo dõi các triệu chứng bất thường của bản thân và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm công ty
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo